Cách Sử Dụng Quizlet Để Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Có rất nhiều loại SRS app tương tự Quizlet như Anki hay TinyCards, Memrise… Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm tất cả các loại trên thì Tỳ thấy dùng Quizlet là dễ nhất và tốt nhất cho người Việt học tiếng Nhật (hay bất kì ngoại ngữ, thuật ngữ chuyên ngành nào). Lý do một phần cũng bởi Quizlet hiện rất nổi trong cộng đồng các bạn Việt Nam học tiếng Nhật, vì thế có rất nhiều các bộ ngữ pháp, từ vựng, kanji… của đủ mọi cấp độ chia sẻ trên này. Việc của bạn chỉ là đi tìm và save vào bảng Quizlet của riêng bạn thôi. Việc tự tạo flashcard để học dù sao cũng khá tốn thời gian nên đây coi như là một ưu điểm của Quizlet vậy.

Lý do khác đó chính là Quizlet có giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng (với dân IT mình thì hai ưu điểm này là quá đủ để cho 10/10 rồi đúng không nào? Nói thêm là nếu bạn là coder thì bạn có thể thử xài Anki, vì Anki cho phép bạn add custom code khi tạo flashcard – tuy nhiên xét chung thì Anki vẫn “kém tiện” hơn Quizlet trong mắt Tỳ). Ngoài ra, các tính năng cũng rất phong phú. Hãy cùng Tỳ xem qua một lượt nhé!

Tính năng trên Quizlet

Quizlet đưa ra rất nhiều tính năng hữu ích để giúp đỡ chúng ta học tiếng Nhật hiệu quả.

Tính năng Study Set

Mỗi Study Set là một tập flashcard. Trong mỗi Set, bạn điền 1 bên là tiếng Nhật, một bên là giải nghĩa tiếng Việt. Như vậy, khi học bài, bạn có thể chọn hiển thị Tiếng Nhật để tự mình suy ra nghĩa tiếng Việt hoặc ngược lại. Trên Quizlet hỗ trợ đọc tiếng Nhật cho bạn nữa.

Nếu bạn muốn tự tạo Study Set, hãy làm như Tỳ dưới đây:

Hãy để từ tiếng Nhật viết bằng Kanji (nếu từ đó có kanji, viết kanji đọc cho quen đi) vào ô bên trái, bên phải là cách đọc kèm mở ngoặc nghĩa Hán + nghĩa tiếng Việt hoặc nghĩa tiếng Việt rồi mở ngoặc cách đọc + âm Hán. Bạn cần để mở ngoặc bởi nếu để dấu phẩy, khi làm bài test sau này trong Quizlet (giới thiệu ở dưới), Quizlet sẽ bắt bạn điền đúng dãy trả lời kể cả dấu phẩy mới cho pass. Và phần ngoài dấu ngoặc sẽ là đáp án đúng. Mình chủ yếu học cách đọc nên để phần ngoài ngoặc là cách đọc, khi làm test chỉ cần type cách đọc là pass.

Ví dụ cho dễ hiểu nhé. 寝室 là phòng ngủ, đọc là shinshitsu. Nếu viết phần đáp án là しんしつ, Tẩm Thất, phòng ngủ thì lúc làm test bạn sẽ phải điền y chang しんしつ, Tẩm Thất, phòng ngủ thì mới pass. Rất mất thời gian. Nếu chỉ muốn gõ cách đọc đúng しんしつ là pass như Tỳ thì bạn điền ô đáp án là しんしつ (Tẩm Thất, phòng ngủ). Hoặc nếu bạn muốn gõ nghĩa Phòng ngủ là pass thì bạn chỉ cần viết ô đáp án làPhòng ngủ (しんしつ, Tẩm Thất).

Ngoài ra, khi tạo study set, bạn có thể làm mindmap (ở bản pro), chèn thêm giải thích bằng voice của bản thân (bản pro nốt), nhét thêm hình ảnh vào (free) để có sự tương quan liên tưởng, dễ nhớ từ vựng hơn (nhất là với Hán tự). Cái này bạn nào có thời gian rảnh thì làm. Cá nhân Tỳ thấy không có hình ảnh vẫn ok.

Tính năng Class (lớp học)

Bạn có thể tạo các Class và mời người khác Join Class để cùng học. Ví dụ Tỳ có thể tạo Class tiếng Nhật cho dân IT để mời những bạn bè/học viên có nhu cầu học tiếng Nhật chuyên ngành IT vào lớp học. Trong mỗi class sẽ có các Folder (Thư mục), Study Sets riêng cho từng class. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hạn chế tối đa 8 class cho tài khoản free. Vì thế cá nhân Tỳ không hay tạo Class mà tạo Folder (Thư mục) để học cho tiện.

Tính năng Folder

Hãy coi 1 folder là 1 cuốn sách. Trong 1 folder sẽ có nhiều study sets, tức là chương của cuốn sách. Ví dụ, khi học cuốn N2 SHINKANZEN GOI, Tỳ tạo 1 Folder cùng tên và cho từ mới của mỗi bài trong sách là N2 SHINKANZEN GOI 1 → hết. Như vậy, ta có thể dễ dàng mở từng bài ra ôn rồi.

Bạn có thể áp dụng tương tự với các nguồn học tiếng Nhật khác, không cứ là sách. Ví dụ như đọc báo, coi anime thấy từ mới nào hay ho thì tạo Folder là Học tiếng Nhật từ Anime chẳng hạn, và cũng tạo các set từ 1 đến N bạn muốn.

Cách học tiếng Nhật trên Quizlet

Với mỗi study set, bạn có thể chọn cách học hoặc làm bài test, thậm chí chơi game cho đến khi thuộc làu làu set đó thì thôi. Sau đây là những lựa chọn cho mỗi set:

Learn: Quizlet sẽ hiển thị từ bằng tiếng Nhật hoặc nghĩa tiếng Việt rồi đưa 3 đáp án cho bạn lựa chọn. Sau đó Quizlet cũng chấm điểm luôn để bạn thấy mình đã nhớ được bao nhiêu từ.

Flashcard: Học kiểu flashcard. Bạn có thể chọn hiển thị tiếng Nhật để mình tự suy ra cách đọc/nghĩa tiếng Việt hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể lựa chọn đọc audio. Với những từ học mãi không nhớ, bạn có thể đánh dấu sao để sau đó chọn học riêng. Đây là tính năng rất thú vị của Quizlet. Tức là sau khi học xong rồi, bạn có thể chọn chế độ học những từ đánh dấu sao để ôn lại cho nhớ.

Write: Chọn hiện tiếng Nhật để tự mình gõ cách đọc/nghĩa tiếng Việt hoặc ngược lại (tùy vào cách bạn sắp xếp study set như Tỳ đã lấy ví dụ với 寝室 ở trên). Ở phần này Quizlet cũng sẽ chấm điểm cho bạn để bạn thấy mình hay sai chỗ nào và ôn lại.

Spell: Quizlet sẽ đọc các từ mới trong study set của bạn (tất nhiên là hãy set chế độ đọc tiếng Nhật ấy đừng có set chế độ đọc tiếng Việt) và bạn phải gõ ra đúng chữ đã đọc.

Test: Khi đã học thuộc (học qua phần Learn hoặc Flashcard) bạn có thể làm bài kiểm tra để xem mình đã thuộc đến đâu. Thường thì để tiết kiệm thời gian, Tỳ chỉ học qua Flashcard và thấy mình có thể đọc lại cách đọc + nghĩa của từ là Tỳ chuyển qua học set khác chứ không làm bài test nữa. Test trên Quizlet khá đa dạng, từ dạng bắt bạn gõ câu trả lời cho đến nối đáp án đúng, dạng trắc nghiệm hay trả lời Đúng/Sai. Khá thú vị đấy.

Match: Ôn lại từ vựng đã học qua trò chơi nối/ghép từ vựng với nghĩa đúng. Quizlet sẽ đếm giờ bạn hoàn thành tất cả câu hỏi. Tất nhiên là bạn nên hoàn thành càng nhanh càng tốt.

Gravity: Game vui dưới dạng “Thiên thạch”. Mỗi cục thiên thạch rơi xuống là 1 từ và nhiệm vụ của bạn là phải nhanh tay điền đúng nghĩa của nó (hoặc ngược lại). Trả lời sai 2 câu là thiên thạch rơi nổ chết hành tinh bạn luôn. Ai rảnh hãy thử =))

Tips học tiếng Nhật trên Quizlet sao cho hiệu quả

Học tiếng Nhật trên Quizlet thực sự bổ ích và thú vị. Tuy nhiên, bạn nên biết một số tip để tối đa được hiệu quả app này đem lại cho mình.

Copy các study set có sẵn trên Quizlet. Như mình đã nói, việc tự tạo study set khá mất thời gian. Để tiết kiệm thì giờ và công sức, bạn có thể gõ tên sách, từ khóa (ví dụ: Mimikara N3, tiếng Nhật chuyên ngành, Japanese IT vocabulary hay ITの日本語言葉… tùy bạn) để tìm các study set có sẵn. Sau đó bạn có thể Import/Export set đó về làm set riêng của mình, chỉnh sửa theo ý muốn.

Nếu bạn muốn tự mình tạo study set, hãy tạo Folder trước. Tạo folder là một sách/topic/nguồn học tiếng Nhật cụ thể sau đó tạo các set học trong đó để tránh nhầm lẫn khi học. Mỗi study set nên chỉ tầm 40-50 từ vựng (nếu là mẫu câu thì giảm xuống 30 nhé, vì mẫu câu ngữ pháp dài, khó nhớ). Mỗi set nên ngắn gọn như vậy để tiện cho việc học và ôn. Bởi bạn biết, học qua flashcard là cách học và ôn lại trong thời gian ngắn. Nếu study set quá dài, quá nhiều từ thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học thuộc 1 set và ôn tập set đó. Chúng ta coi trọng chất lượng – số từ bạn nhớ được trong 1 set chứ không coi trọng số lượng từ khóa của set đó là càng nhiều càng tốt.

Tạo study set trên điện thoại sẽ nhanh hơn là gõ máy tính. Bàn phím điện thoại gõ nhanh hơn và suggest từ khóa dễ nhìn hơn.

Nên có 1 study set tổng. Ví dụ, sách Mimikara có 20 bài. Mình sẽ lập 20 study set (chừng 50 từ 1 bài) tương ứng. Tuy nhiên, để học và ôn luyện tốt hơn, nhớ lâu hơn thì cứ mỗi 5 set mình lại có 1 study set tổng hợp. Ví dụ study set tổng hợp từ set 1 đến set 5, từ set 6 đến set 10… Như vậy mỗi set tổng hợp sẽ có chừng 250 từ. Và học hết 4 set tổng này sẽ có 1 set…đại tổng nữa là từ set 1 tới set 20 luôn, ôn lại xem bạn nhớ được bao nhiêu. Nhớ trên 70% là giỏi lắm rồi đấy (thành tích của Tỳ là >95% cho set con 50 từ và >90% cho set tổng, khoe để cho bạn thấy là học từ vựng trên Quizlet nhớ rất lâu rất nhiều).

Nên học các set kiểu quay vòng. Tức là học set 1 xong hãy ôn lại 1 lượt đến khi nào bạn thuộc hết set. Khi học set 2 hãy ôn lại set 1. Học set 3 thì ôn lại set 1,2. Cứ như vậy sẽ không quên được. Bạn nghĩ có vẻ lâu nhưng chỉ cần 5 → 10 phút là bạn học xong 1 set 40 từ rồi. Ôn lại cũng không quá 3 phút/set đâu.

Nên down app trên điện thoại để có thể tranh thủ học Quizlet khi bạn có thời gian trống.

Các tài nguyên học tiếng Nhật có sẵn trên Quizlet (tham khảo)

Kanji

Bộ thủ

Kanji N5

Kanji N4

Kanji N3

Kanji N2

Kanji N1

Từ vựng

N4-N5

Từ vựng Soumatome GOI N3

Từ vựng Speed Master GOI N3

Từ vựng Mimikara GOI N3

Từ vựng Soumatome GOI N2

Từ vựng Supido GOI N2

Từ vựng Shinkanzen GOI N1

Từ vựng Mimikara GOI N1

Ngữ pháp

N3

Ngữ pháp Mimikara N3

Ngữ pháp N2

Ngữ pháp N1

Kết luận,

Bài review Quizlet và cách học tiếng Nhật hiệu quả với Quizlet tới đây là hết. Dù đây là tool hữu hiệu giúp bạn học tiếng Nhật, đặc biệt là với cách học từ vựng tiếng Nhật, thì bạn hãy nhớ rằng để nhớ từ vựng lâu và có thể vận dụng chúng, dịch đúng, thì bạn cần đọc nhiều sách báo, bài văn tiếng Nhật. Nếu không thì kiến thức học được sẽ là học vẹt, chỉ cần bạn ngừng giở Quizlet ra ôn là bạn quên hết đó. Hãy học thật chăm chỉ kết hợp đọc sách, báo mạng tiếng Nhật thật nhiều nhé!

Hẹn gặp bạn trong bài viết tới!

Ibaraki Doujiより

Nếu trích dẫn bài viết vui lòng ghi đầy đủ nguồn từ “Tokodo.edu.vn” kèm link bài viết và không viết tắt tên blog. Xin cảm ơn bạn!

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè nhé!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NGAY
0949.363.595
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0949.363.595 SMS: 0949.363.595